QNU HƯỚNG TỚI THƯ VIỆN HIỆN ĐẠI VỚI GIẢI PHÁP BẢO QUẢN TÀI NGUYÊN THÔNG TIN SỐ
25/09/2025
Cỡ chữ: A- A+
In bài viết
Trong thời đại chuyển đổi số, thư viện không chỉ là nơi lưu giữ tri thức mà còn là trung tâm kết nối và phục vụ cộng đồng học thuật. Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và tiếp cận công nghệ mới, Trường Đại học Quy Nhơn đã tham gia chương trình tập huấn “Các giải pháp bảo quản tài nguyên thông tin số” do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tại TP. Huế từ ngày 23–25/9/2025.
Chương trình là một hoạt động thuộc Dự án 6 (IUC–QNU), quy tụ lãnh đạo và cán bộ thư viện từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Các đại biểu đã được cập nhật kiến thức chuyên sâu về bảo quản số, như:
- Sử dụng phần mềm mã nguồn mở Archivematica, DSpace
- Áp dụng tiêu chuẩn OAI-PMH, siêu dữ liệu PREMIS, mô hình OAIS
- Ưu tiên định dạng lưu trữ như TIFF, JPEG, PDF/A
- Biện pháp kỹ thuật: sao lưu định kỳ, kiểm tra MD5, sửa tệp bằng FREUD/HxD, nén và di chuyển bằng Bagger/Teracopy
Đặc biệt, đoàn đại biểu đã tham quan Thư viện TP. Huế để tìm hiểu thực tiễn tổ chức và vận hành hệ thống lưu trữ số tại địa phương.
Chương trình không chỉ là dịp học hỏi mà còn là bước tiến quan trọng giúp các thư viện hướng tới phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của thời đại số.